Liêu Thị Kim Phượng tỉ mỉ chăm sóc từng chậu hoa lan Dendro.
Liêu Thị Kim Phượng tỉ mỉ chăm sóc từng chậu hoa lan Dendro.

Khó khăn, thuận lợi đều là cơ hội

Nói về cơ duyên với giống hoa lan Dendro, Kim Phượng kể: “Tôi có đọc một số tài liệu và được biết vào năm 2018, tại TP.HCM, Tây Ninh, Long An… có tới 400ha trồng lan, trong đó 70% là trồng lan Dendro. Tuy nhiên, lúc đó Việt Nam chưa sản xuất được giống lan Dendro, mà phải nhập từ Thái Lan"...

Nhận ra tiềm năng của giống hoa lan Dendro ở Việt Nam là rất lớn, Kim Phượng mạnh dạn khởi nghiệp với mô hình lai tạo giống hoa này. Cô thuê 200m2 đất tại phường Phước Bình, TP Thủ Đức để đầu tư trồng thí nghiệm. Lúc bắt tay vào việc, Kim Phượng vấp phải không ít phản đối từ phía gia đình, bạn bè cũng như thầy cô. Nhưng vẫn rất cương quyết, cô lên đường sang Thái Lan để học hỏi kinh nghiệm.

Vốn tốt nghiệp trường Đại học Nông Lâm nên Kim Phượng cũng có được những kiến thức cần thiết để phục vụ cho quá trình lai tạo cũng như chăm sóc lan, lại thêm kinh nghiệm 4 năm theo đuổi công việc, nhưng khi bắt tay vào lai tạo dòng lan Dendro, Kim Phượng cũng phải tìm đến các thầy cô cũ để củng cố thêm kiến thức.

Nhắc lại khoảng thời gian vất vả khi khởi đầu quá trình lai tạo giống hoa lan Dendro, Kim Phượng vẫn cho rằng khi làm bất cứ việc gì thì phải xem những khó khăn cũng chính là thách thức, là bài toán để mình giải. Ngược lại, cô thấy mình khá thuận lợi và may mắn khi dòng lai Dendro đã được người Thái Lan nghiên cứu từ mấy chục năm trước để mình có thể học hỏi, tham khảo rồi làm theo.

Nhờ sự tìm tòi, học hỏi cũng như quyết tâm lai tạo giống lan Dendro, Kim Phượng đã góp phần mở ra cánh cửa mới cho thị trường hoa lan Việt Nam. Tính đến thời điểm hiện tại, cô đã lai tạo được hơn 200 mặt bông, đặc biệt là các dòng Dendro nắng, Dendro màu, Dendro chớp…

Trong quá trình lai tạo đã xuất hiện những dòng lan Dendro đột biến như: đột biến lá rìa màu trắng, đột biến lá sọc vàng, lá vàng sọc xanh, đặc biệt là dòng đột biến chớp đang được ưa chuộng trên thị trường. Theo Kim Phượng, lan Dendro tuy dễ chăm sóc và sống lâu, nhưng dòng lan này cũng có một vài loại bệnh cần được can thiệp kịp thời như bị ruồi cắn, côn trùng gây hại, bệnh đốm lá…

Vườn lan của Liêu Thị Kim Phượng tại phường Phước Bình, TP.Thủ Đức.
Vườn lan của Liêu Thị Kim Phượng tại phường Phước Bình, TP.Thủ Đức.

Liên kết với nông dân

Trong khoảng thời gian dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Kim Phượng dành thời gian học thêm khóa kinh doanh quốc tế. Tiếp cận tư duy mới, Kim Phượng đã vạch ra một chiến lược kinh doanh mới cho mình. Theo đó, Kim Phượng liên kết với các hộ nông dân trồng hoa lan để hình thành một chuỗi khép kín, từ cây giống đến khi thu sản phẩm là hoa lan Dendro để cung cấp cho các cửa hàng hoa.

Giá sỉ 100 cây hoa lan dendro mỗi cây là 8.000 đồng; mua 1.000 cây có giá 7.500 đồng/cây cho tất cả các mã hoa. Nếu mua lẻ, mỗi cây dendro màu là 8.000 đồng, dendro nắng là 10.000 đồng/cây và đen chớp là 20.000 đồng/cây.

Nông dân Phạm Huy Hoàng (70 tuổi, ngụ ấp Mỹ Phước 1, xã Mỹ Quý, tỉnh Đồng Tháp) chia sẻ: “Tôi làm nghề trồng lan đã được 20 năm. Lúc trước, tôi phải bỏ ra hơn trăm triệu để đầu tư trồng lan, vậy mà làm ăn vẫn khó khăn, kinh tế kiệt quệ. Nhờ có mô hình liên kết với cháu Phượng mà hiện nay tôi không còn phải lo về đầu ra cho hoa lan và có thể kiếm được 800.000 – 900.000 đồng/ngày”.

Cây giống lan Dendro.
Cây giống lan Dendro.

Kim Phượng cho biết, cô ưu tiên liên kết với những người nông dân có vườn nhỏ, diện tích khoảng 400 - 500m2, nhằm hỗ trợ bà con có được công ăn việc làm, hạn chế tình trạng bị thương lái ép giá khi thu hoạch.

Trong thời gian tới, Kim Phượng sẽ kết hợp Trung tâm dạy nghề hỗ trợ nông dân TP.HCM mở lớp hướng dẫn nông dân cách gieo hạt lan, để nông dân có thể tự làm ra cây giống, từ đó giảm chi phí đầu tư, gia tăng lợi nhuận cho bà con.

Nguồn: https://nongthonviet.com.vn/co-gai-tre-lai-tao-thanh-cong-giong-hoa-lan-dendro.ngn

Thông tin liên hệ

Văn phòng: Số 88 Đường 06, Phường Phước Bình, TP Thủ Đức, TP.HCM

Văn phòng: Số 88 Đường 06, Phường Phước Bình, TP Thủ Đức, TP.HCM

Vườn cây: 75/7 Đường Gò Cát, Phường Phú Hữu, TP Thủ Đức, TP.HCM

Vườn cây: 75/7 Đường Gò Cát, Phường Phú Hữu, TP Thủ Đức, TP.HCM

Vườn cây: Tổ 3, Ấp Bà Phái, Xã Long Nguyên, Huyện Bàu Bàng, Tỉnh Bình Dương

Vườn cây: Tổ 3, Ấp Bà Phái, Xã Long Nguyên, Huyện Bàu Bàng, Tỉnh Bình Dương

Mạng xã hội

Lorem Ipsum
Lorem Ipsum
Lorem Ipsum

Xem thêm

Copyright © 2023 Vườn Lan Việt. All Rights Reserved. Built with Eraweb.

Lorem Ipsum
Lorem Ipsum
Lorem Ipsum
Lorem Ipsum