Tản mạn khởi nghiệp nông nghiệp công nghệ cao!!!

Hiện tại Tôi đang giữ vị trí Giám Đốc Hợp Tác Xã Nông Nghiệp Vườn Lan Việt.

Tôi mở phòng lab bắt đầu từ việc nhân giống hoa lan Giả hạc gieo hạt từ năm 2015. Cuối năm 2019, trong một chuyến tham quan Thái Lan, khi trở về tôi đã quyết định chuyển hướng sang con đường tự mình lai tạo và sản xuất các giống hoa lan Dendrobium, cung cấp cho thị trường Việt Nam, đặc biệt là thị trường Thành Phố Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận. Bên cạnh đó tôi chọn đi theo con đường lai tạo giống, tạo ra những giống hoa lan Dendrobium mới, cho thị trường hoa lan Việt Nam bằng phương pháp thụ phấn, gieo hạt.

Sau quyết định chuyển hướng sản xuất tôi mất gần 1 năm để hoàn thành các đơn đặt hàng nhân giống hoa lan Giả hạc cho nhà vườn mà tôi đã nhận, cùng lúc đi sưu tầm và nghiên cứu lai tạo các giống lan Dendrobium, sau nhiều lần lai tạo thất bại, tôi cũng đã tìm ra được phương pháp lai, các mặt bông làm mẹ, mặt bông làm bố. Hiện tại bộ sưu tập vườn cây giống của tôi có hơn 200 loại mặt bông từ Dendro màu, Dendro nắng đến các loại Dendro chớp khác nhau, và bộ sưu tập ngày càng được mở rộng.

Cuối năm 2020 tôi đã bắt có được những cây giống Dendrobium gieo hạt đầu tiên mà tôi đã lai tạo. Hiện tại các giống lai đầu tiên đã được trồng ở vườn cây pot và một số mã lai tạo đã có mặt bông bói.

Có nhiều người hỏi tôi, tại sao tôi không cấy đỉnh, làm các giống đang hot, thị trường đang săn lùng rất nhiều, không phải lo về đầu ra như Pensoda, Bà Liễu, hay các giống lan đột biến đang được thị trường…Tôi chỉ có một câu trả lời “Tôi muốn thị trường hoa lan Việt Nam, có những mặt hoa riêng”. Đó là điều tôi mong muốn, khi quyết định chuyển hướng, đi con đường lai tạo giống mới.

Biết rằng sẽ có rất nhiều rủi ro, và thật sự tôi đã trải qua rất nhiều khó khăn, trở ngại từ các cấu lai, đến môi trường nuôi cấy, cách làm chồi, lựa chọn chồi cấy, cách ra cây, cách chăm sóc, quản lý vườn… với Dendro mọi thứ đều hoàn toàn khác với dòng Giả hạc mà tôi đã từng làm trong nhiều năm.

Tôi đã đi được 1/10 chặng đường, bước đầu thành công trong vấn đề lai tạo ra những cây giống khỏe, tốc độ phát triển nhanh. Bước tiếp theo là sẽ trồng các cây pot để xổ mặt bông, lựa chọn các mặt bông đẹp, lạ, để tiếp tục công tác lai tạo sau ít nhất 5-7 đời (tương đương trên dưới 10 năm) cùng với công tác đăng ký bản quyền các giống lan của Việt Nam trên trường Quốc Tế.

“Muốn đi nhanh hãy đi một mình, muốn đi xa hãy đi cùng nhau”

Vẫn rất tâm niệm câu nói này…

Mong rằng sẽ tìm được các bạn cùng chí hướng, kết hợp cùng nhau đi trên cùng một con đường…

Viết bình luận
zalo